วิธีวางแผนการเงิน เตรียมรับมือกับทุกความเสี่ยง ในยุคโควิด-19
เรื่องทั่วไป

วิธีวางแผนการเงิน เตรียมรับมือกับทุกความเสี่ยง ในยุคโควิด-19

วิธีวางแผนการเงิน เตรียมรับมือกับทุกความเสี่ยง ในยุคโควิด-19 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ ทำให้เราต่างต้องปรับเปลี่ยนจากการใช้ชีวิตแบบเดิม มาเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเอง และเริ่มต้นวางแผนชีวิตใหม่ เพื่อที่เราจะสามารถเซฟตัวเองและเงินในกระเป๋าให้ได้มากที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนมาดูแนวทาง ในการวางแผนทางการเงิน เพื่อจะผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19ไปอย่างงายดาย

วิธีวางแผนการเงิน เตรียมรับมือกับทุกความเสี่ยง ในยุคโควิด-19

การวางแผนการเงินเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะช่วยให้เราสามารถ เซฟตัวเองและเซฟเงินในกระเป๋าให้ได้มากที่สุด

1. “จดบันทึก” รายรับรายจ่าย

90% ของวัยทำงานจะติดปัญหา “ใช้จ่ายเดือนชนเดือนไม่มีเงินเหลือเก็บ” ลองฝึกวินัย จดบันทึกรายรับ รายจ่าย รายวันดู จะทำให้รู้นิสัยการใช้จ่ายว่าอันไหน จ่ายจำเป็น อันไหนจ่ายฟุ่มเฟือย ลองจดดูนะครับมันช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ได้จริงๆ และเดี๋ยวนี้มีแอปการเงินจดรายรับ รายจ่าย ได้ง่ายและสะดวกด้วย จะทำให้คิดก่อนใช้จ่ายทุกครั้ง และลองทำเป็นงบรายรับ รายจ่ายทั้งปีดูด้วยนะ จะดูว่าทั้งปีเราจะเหลือเงินกี่บาท จะไปวางแผนทำอะไรได้อีก

วิธีวางแผนการเงิน  เตรียมรับมือกับทุกความเสี่ยง ในยุคโควิด-19

2.“ทำงบการเงิน” ของตัวเอง

บางคนทำงานมาหลายปี ตรวจแต่สุขภาพร่างกาย แต่ไม่เคยตรวจสุขภาพการเงินเลยว่าปัจจุบันเรามีสภาพคล่องพอไหม? มีหนี้สินเกินตัวหรือปล่าว? การออมเราดีหรือยัง? ทำงานมาตั้งนานแล้วสินทรัพย์ตัวเองมีอะไรบ้าง? ลองบันทึกสินทรัพย์ที่คุณมีทั้งหมด (เช่น เงินในบัญชี เงินลงทุน มูลค่าบ้าน รถ ของส่วนตัวที่มีต่างๆ) และหนี้สินทั้งหมด (เช่น มูลค่าหนี้คงค้าง บ้าน รถ บัตรเครดิต) จะทำให้รู้ว่าทำงานมาหลายปีแล้วเรามีความมั่งคั่งที่แท้จริงเท่าไหร่?
จากการคำนวณ สินทรัพย์ – หนี้สิน = ความมั่งคั่ง

3.“เตรียมเงินฉุกเฉิน” อย่างน้อย 3 – 6 เท่าของรายจ่าย

ถ้าคุณโชคร้าย ถูกออกจากงาน ญาติพี่น้องเจ็บป่วย ต้องมีค่าใช้จ่ายใหญ่ๆ กระทันหัน รายได้หายไป แต่รายจ่ายยังคงอยู่ เราควรเตรียมเงินไว้อย่างน้อย 3 -6 เท่าของรายจ่ายจำเป็น จะทำให้เป็นจุดปลอดภัยแรกๆของชีวิต เงินฉุกเฉินควรเก็บไว้ที่ปลอดภัย สภาพคล่องสูง ถอนเป็นเงินสดได้ทันทีเลย ตามที่ต้องการและมีความเสียงต่ำ อย่างเช่น กองทุนรวมตลาดเงิน หรือบัญชีเงินฝากปกติ

4.“รู้ความเสี่ยงของตัวเอง” และเตรียมการไว้ก่อน

หลายคนละเลยตรงนี้ไปให้ความสำคัญกับการประกันทรัพย์สิน อย่างบ้าน รถ มากกว่าประกันตัวเอง อย่างประกันชีวิตและสุขภาพ ถ้าเกิดผู้นำครอบครัว เป็นอะไรขึ้นมา หรือเจ็บป่วยใหญ่ขึ้นมา ยิ่งอยู่ในยุค Covid-19 ด้วยถ้าไม่ได้วางแผนมีทุนประกันชีวิต และสุขภาพเพียงพอ ถ้าเราต้องนอนรักษารพ.นานๆ ไม่เพียงแต่รายได้หายไป รายจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่สูงมาก อาจทำให้ครอบครัวเกิดวิกฤตทางการเงินได้เลย อย่าลืมวางแผนปกป้องรักษาเงินที่หามาได้ด้วยนะ

5.“ตั้งเป้าหมายชีวิต” และ “เป้าหมายการเงิน” ของตัวเอง

บางคนไม่รู้จะเก็บเงินเพื่ออะไร ไม่มีเป้าหมายในชีวิตจะทำให้การเก็บเงินของเรา ล่องลอย ไร้จุดหมาย ลองตั้งเป้าหมายดูจะทำให้เราเก็บเงินอย่างมีเป้าหมาย และรู้ว่าต้องเก็บเงินเพื่ออะไร และควรจะเก็บไว้ที่ไหนดี? เก็บกี่ปีดี? บนผลตอบแทนคาดหวังเท่าไหร่ดี? อย่างเช่น วางแผนเก็บเงิน วางแผนเพื่อซื้อสินทรัพย์ บ้าน รถ ไปเที่ยว แต่งงาน และอย่าลืมวางแผนสำคัญที่คนส่วนใหญ่ละเลย อย่างวางแผนเกษียณ วางแผนภาษี และวางแผนประกันด้วยนะ อาจจะได้สิทธิลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมทำให้ประหยัดภาษี เสียภาษีลดลง และมีเงินเก็บเพื่อเกษียณในอนาคต

วิธีวางแผนการเงิน  เตรียมรับมือกับทุกความเสี่ยง ในยุคโควิด-19

6.“เก็บก่อนใช้” ไม่ก่อหนี้เกินตัว

พอเงินเดือนออกปุ๊บ เปลี่ยนจากรายรับ – รายจ่าย = เงินเก็บ เป็น รายรับ – เงินเก็บ = รายจ่าย จะทำให้อย่างน้อย ควบคุมรายจ่ายได้ ถ้ารอสิ้นเดือนค่อยเก็บไม่เหลือแน่นอน ตามหลักวางแผนการเงินที่ดี ควรเริ่มเก็บ อย่างน้อย 10% ของรายได้ แต่ถ้าได้มากกว่านี้จะดีมากๆ เก็บได้มากกว่านี้ชีวิตดีๆ หลังจากนี้จะตามมาอย่างแน่นอนครับ  และปัญหาของวัยทำงานหลายคนส่วนใหญ่พอเริ่มทำงานปุ๊บแล้วของมันต้องมี อย่างคอนโด บ้านหรือรถ รวมไปถึงของแบรนเนมด์ต่างๆ เลยใช้วิธีก่อหนี้ เพื่อสร้างสินทรัพย์ให้เร็วที่สุดโดยลืมคำนึงหลักการวางแผนการเงินที่เหมาะสม การผ่อนหนี้สินต่างๆ ที่ดี ไม่ควรเกิน 45% ของรายได้ คือ ง่ายๆ มีรายได้ต่อเดือน 20,000 บาท ไม่ควรผ่อนหนี้ทุกอย่างเกิน 9,000 บาท ไม่งั้นชีวิตจะลำบากในอนาคตอย่างแน่นอน

7.ควรมีรายได้สำรอง “ช่องทางอื่น”

ช่วง Covid-19 หลายคนต้องตกงาน หลายคนอาจรอสัมภาษณ์งาน ถ้าเรามีรายได้มากกว่า 1 ทาง และใช้ความเก่ง ความชอบตัวเองหารายได้อีกทางเพิ่มจะทำให้เราอยู่รอดได้ เพราะหลายคนไม่สามารถลดรายจ่ายได้ เราต้องควรใช้เวลาว่างที่มีหารายได้เพิ่มอีกทาง

8.ให้เงินทำงาน “ลงทุนแบบที่เป็นตัวเอง”

นำเงินที่เราเหลือไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะสม ตามแต่ละสถานการณ์ ปัจจุบันมีบทวิเคราะห์จากบริษัท ลงทุนชั้นนำของประเทศที่จะวิเคราะห์และแนะนำ ว่าช่วงนี้ควรลงทุนอะไร และไม่ควรลงทุนอะไร ถ้าเราลงทุนถูกจังหวะที่เหมาะสมในระยะยาว จะทำให้ได้ผลตอบแทนได้ดีมากขึ้น

9. ลงทุนกับ “ความรู้” ให้ตัวเองเสมอ

การวางแผนการเงิน และการลงทุนให้เรียนฟรี แถมบ้างที่มีประกาศนียบัตรให้ด้วย ในเว็บไซต์ เพจการเงินการลงทุนต่างๆ Youtube และ Podcast อย่าง SET Education และอื่นๆ อยากรู้อะไรก็เรียนเรื่องที่เราสนใจได้เลย ลองหาเวลาว่างอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-5 ชั่วโมงมาเรียนรู้ดู จะทำให้มีความสุขกับการลงทุนและการวางแผนการเงินมากขึ้น

การที่เราได้วางแผนการเงิน ล่วงหน้า เพื่อที่เราจะได้รับมือกับความเสี่ยงในอนาคตได้ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเราก็จะสามารถเอาชนะความเสี่ยงเหล่านั้น ไปอย่างง่ายดาย นั่นเองค่ะ หวังว่าแนวทางวางแผนทางการเงินที่เราได้กล่าวไปนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับทุกท่านนะคะ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สวยได้ไม่โทรม แม้เราจะมีความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้าจากการทำงานมาสักแค่ไหน แต่สิ่งที่ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ไม่ควรปล่อยปะละเลยก็คือ การดูแลสุขภาพตัวเอง เพื่อให้ดูไม่โทรม และสดใสอยู่เสมอ 

แนะนำซีรีย์เกาหลี น่าดู ไม่ควรพลาด 2021 ตามกระแสกันสักหน่อยนะคะ ว่าด้วยเรื่องของซีรีย์ เกาหลี ที่แฟนๆ ชาวไทยต่างติดงอมแงมกันเป็นแถว เนื่องจากช่งวงนี้ เป็นช่วงกักตัวเหงาๆอยู่บ้าน ก็ต้องหาอะไรมาคลายเหงากันสักหน่อย