เทคนิคดูแลผิวหน้า ให้สวยกระจ่างใสตลอดเวลา
เรื่องทั่วไป

เทคนิคดูแลผิวหน้า ให้สวยกระจ่างใสตลอดเวลา

เทคนิคดูแลผิวหน้า

            ใบหน้าของเรา เรียกได้ว่าเป็นหน้าต่างของหัวใจเลยทีเดียว การดูแลผิวหน้า ให้สวยใส สุขภาพดี อมชมพูแบบมีเลือดฝาด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะยังถือว่าเป็นจุดเด่นที่คนส่วนใหญ่ มักจะมองเป็นอันดับแรกอีกด้วย ดังนั้น เทคนิคดูแลผิวหน้า ให้สวยกระจ่างใสตลอดเวลา จึงมีความสำคัญอย่างมาก ถ้าเช่นนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง

ทำไมต้องดูแลผิวหน้า ?

            นอกจาก เคล็ดลับดูแลสุขภาพ แล้ว การดูแลผิวหน้าก็ถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ เช่นกัน เพราะเราเชื่อได้เลยว่าไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย ต่างก็อยากมีผิวสวย หน้าเนียนใส สุขภาพดี เพราะนอกจากจะทำให้เราดูดีขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมผู้หญิงถึงได้ขะมักเขม้นในการค้นคว้าหา วิธีดูแลผิวหน้า ให้สวยใสอยู่ตลอดเวลา โดยปัจจัยที่ทำให้หน้าไม่เรียบเนียน และหมองคล้ำ เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหาร มลภาวะทางอากาศ แสงแดด สิ่งแวดล้อมภายนอก ความเครียด และที่สำคัญคือ การดูแลผิวหน้าแบบผิดวิธี ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผิวมากมายไม่รู้จบนั่นเอง

เทคนิคดูแลผิวหน้า

วิธีดูแลผิวหน้า ให้สวยกระจ่างใส

1. ใช้ Cleansing ก่อนล้างหน้า

            หลายคนอาจจะคิดว่า เราสามารถใช้คลีนซิ่งแบบไหนก็ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราจะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของเราด้วย ซึ่งหลังจากแต่งหน้า คุณควร ล้างเครื่องสำอาง ออกให้หมดด้วย Cleansing ทั้งนี้ก็เพราะ เครื่องสำอางบางประเภทจะไม่สามารถล้างออกด้วยน้ำเปล่าได้ จึงต้องใช้ Cleansing เพื่อการทำความสะอาดอย่างหมดจดนั่นเอง ซึ่งคลีนซิ่งจะสามารถ ขจัดสิ่งสกปรก ที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน และทำให้ผิวหน้าดูสดใสขึ้นอีกด้วย สำหรับการเลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น สาวผิวแห้งควรเลือก คลีนซิ่งสูตรน้ำนม ที่อ่อนโยน และไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ส่วนใครที่มีปัญหารอยสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟาไฮดรอกซี หรือที่เรียกว่าเอเอชเอ (AHAs) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส ขึ้น พร้อมลดเลือน รอยดำ รอยแดง ต่าง ๆ ให้ดูจางลง

2. ใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำ

            การล้างหน้า บางทีก็ทำให้เราสูญเสียสมดุลต่าง ๆ บนใบหน้า เพราะผลิตภัณฑ์ล้างหน้าบางชนิด อาจทำให้หน้าเราแห้งได้ ฉะนั้น เราขอบอกเลยว่า อย่ามองว่าครีมบำรุงผิวไม่สำคัญนะ ไม่ว่าจะเป็นกลางวัน หรือกลางคืนก็ตาม เพราะผิวหน้าของเรานั้น มักจะถูกทำร้ายให้หมองคล้ำ และแห้งกร้านอยู่เสมอ การบำรุงผิวอยู่ตลอดเวลาและเหมาะสม จึงช่วยฟื้นฟูสภาพผิวของเรา ให้ดูสวยกระจ่างใสได้ดั่งใจ และดูอ่อนยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัด

3. ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

            อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า แดดในประเทศไทยนั้น บางครั้งก็แผดเผาเราให้ไหม้เกรียมได้เลยทีเดียว ดังนั้น แดดแรงแบบนี้ หากจะออกไป เผชิญกับแสงแดด พร้อมหน้าสด ที่ไม่ได้ป้องกันอะไรเลย ก็อาจได้ใบหน้าที่หมองคล้ำ และลอกกลับมาได้นะ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในร่ม หรือกลางแจ้งก็ควรจะทาครีมกันแดดอยู่เสมอ เพราะรังสียูวีไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และอยู่รอบ ๆ ตัว โดยที่เราไม่เคยระวัง เช่น แสงจากจอคอมพิวเตอร์, ลมร้อนจากไดร์เป่าผม และเตาอบ เป็นต้น ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัยอันควร ผิวคล้ำเสีย เราจึงขอแนะนำให้ทาครีมกันแดด ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งจะดีกว่า โดยแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 ขึ้นไป และทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง ควรทาก่อนออกจากบ้านสัก 30 นาที เพื่อให้ครีมออกฤทธิ์พอดี และมีประสิทธิภาพในการ ปกป้องแสงแดดสูง ทีนี้ผิวหน้าของคุณก็จะไม่ถูกทำร้าย แถมยังป้องกันมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

4. สครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

            รู้ไหมว่า การสครับผิวหน้า จะช่วยให้ผิวของเราผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ซึ่งถ้าหากผิวหน้าที่ไม่ได้รับการผลัดเซลล์ผิวนาน ๆ จะเกิดการอุดตันของ สิ่งสกปรก ทำให้มีปัญหาสิว และริ้วรอยตามมา ทางออกที่ดีที่สุดคือ การสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า และสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้าให้หลุดออก ทำให้เซลล์ผิวใหม่ที่ขึ้นมาแทนที่ มีความขาวกระจ่างใส และพร้อมรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่

ทิ้งท้าย

            ทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีการดูแลผิวหน้าให้สวย กระจ่างใสอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะออกไปเจอใครก็ต้องไบรท์แน่นอน แล้วเมื่อรู้แบบนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวย สุขภาพดี อย่าลืมนำคำแนะนำเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าผิวหน้าใส ๆ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน นอกจากนี้เรายังมี ข้อควรระวัง สำหรับคนที่สระผมทุกวัน ให้ทุกคนได้รู้จักอีกด้วย