รู้หรือไม่!! การดื่มกาแฟเยอะ ๆ ทำให้สุขภาพเสีย
Uncategorized

รู้หรือไม่!! การดื่มกาแฟเยอะ ๆ ทำให้สุขภาพเสีย

ในยุคปัจจุบันมีการปลูกต้นกาแฟมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก โดยผลกาแฟเขียวที่ยังไม่ผ่านการบ่มและคั่ว ถือเป็นหนึ่งในสินค้าทางการเกษตรที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดในโลก และ “กาแฟ” ยังเป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วโลก นิยมดื่มกันมาก ๆ อีกด้วย หลายคนดื่ม ในยามเช้า หรือยามง่วงนอน เพื่อปลุกสมอง ให้ตื่นตัว คลายความเหนื่อยล้า ทั้งทางกาย และทางจิตใจ แต่ทราบกัน หรือไม่ ว่าการดื่มกาแฟเยอะ ๆ นั้นอาจส่งผมเสีย ต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะสารคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟมีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณที่พอดี จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท ทำให้ตื่นตัว สมองสดชื่น แต่หากได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายมาก ๆ วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับโทษต่าง ๆ จาก การดื่มกาแฟ เยอะเกินไป ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ

รู้หรือไม่!! การดื่มกาแฟเยอะ ๆ ทำให้สุขภาพเสีย

1.ลำไส้แปรปรวน

หากเราบริโภคคาเฟอีน มากกว่า 500-600 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบ กับกาแฟ 5-6 แก้ว อาจเสี่ยง ต่อภาวะขาดน้ำได้ เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์ เป็นสารขับน้ำอย่างหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย อีกทั้งคาเฟอีน ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบาย คนที่ได้รับคาเฟอีน มากเกินไป จึงอาจมีอาการท้องไส้ ปั่นป่วน ท้องเสีย หรือมีอาการ ลำไส้แปรปรวนได้

รู้หรือไม่!! การดื่มกาแฟเยอะ ๆ ทำให้สุขภาพเสีย

2. เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจในวัยรุ่น

ดร.Lucio Mos หัวหน้าทีมวิจัยพบว่า ในกลุ่มวัยรุ่นที่ดื่มกาแฟ เกินขนาด หรือได้รับคาเฟอีนมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ถึง 4 เท่า (กรณีที่ดื่มกาแฟเกิน 4 แก้วต่อวัน) ทั้งนี้ไม่เพียงแต่กาแฟเท่านั้น ที่มีคาเฟอีนนะคะ แต่ยังรวมไปถึงน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ยาพาราเซตามอล ยาแก้ปวด ช็อกโกแลต หรือชาชนิดต่าง ๆ ด้วย ซึ่งหากบริโภคอาหาร ที่มีคาเฟอีนเหล่านี้มากเกินไป โอกาสที่ร่างกายจะได้รับคาเฟอีนเกินขนาดก็ย่อมมีมากขึ้น

รู้หรือไม่!! การดื่มกาแฟเยอะ ๆ ทำให้สุขภาพเสีย

3.ประสาทหลอน

ในทางการแพทย์เชื่อว่า อาการประสาทหลอน จากภาวะคาเฟอีนเกินขนาด เป็นผลมาจากความเครียด และการที่ร่างกายไม่ได้พักผ่อน รวมไปถึงฮอร์โมนอะดรีนาลิน ที่ถูกกระตุ้นหลั่งมากเกินไป จนร่างกายเกินลิมิต ที่จะควบคุมได้ด้วย

4.ดื่มกาแฟเกิน 4 แก้วทุกวัน เสี่ยงตายก่อนวัยอันควร

                ผลการวิจัยจากพาร์ทเนอร์ รายหนึ่งของ Mayo Clinic เผยว่า ผู้ชายที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่ และไม่ค่อยออกกำลังกาย หากดื่มกาแฟขนาด 8 ออนซ์เกิน 4 แก้วเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงตายก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้น 21% ด้วยกัน ทว่าแม้จะเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ความเสี่ยงของการเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเหมือนกันหากคุณดื่มกาแฟเกิน 4 แก้ว หรือรับคาเฟอีนเกินกว่าที่ร่างกายจะรับมือได้ไหว

5.เสียชีวิตกะทันหัน

                เมื่อร่างกายได้รับคาเฟอีนที่มากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดภาวะเสียสมดุล ของสารเกลือแร่ในร่างกาย ก่อให้เกิด อาการชักเกร็ง หลังแอ่น ปอดแฟบ ความดันโลหิตพุ่งสูงอย่างเฉียบพลัน หัวใจบีบรัดมากเกินไป ส่งผลให้ภาวะการหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยปริมาณคาเฟอีน ที่อันตรายต่อร่างกาย ถึงเพียงนี้ก็จะอยู่ที่ราว ๆ 100 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม ของน้ำหนักตัว หรือประมาณ 5,000-10,000 มิลลิกรัมในผู้ใหญ่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ ในการขับคาเฟอีนออกจากร่างกาย ของแต่ละคนด้วยนะคะ

6.ทำให้ปวดหัว

สารคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ แต่หากร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป จะกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวมากขึ้น หากได้รับคาเฟอีนมากอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้กลายเป็นไมเกรนได้ในที่สุด

7.หัวใจเต้นเร็ว

หากรู้สึก มีอาการใจสั่น ให้รู้ไว้เลยว่านี้เป็นสัญญาณเตือน ว่าร่างกายได้รับคาเฟอีน มากเกินไปแล้ว โดยทั่วไปหากดื่มกาแฟหลายแก้วใน 1 วัน จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว เพราะคาเฟอีนกระตุ้นประสาทมากเกินไป

8.เพิ่มความดันโลหิต

จากการศึกษาวิจัยพบว่า การได้รับคาเฟอีนเพียงแค่ 160 มิลลิกรัม ก็ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้แล้ว ดังนั้นในแต่ละวัน ไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกินกว่า 250 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับกาแฟ 2 แก้ว

9.เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ

สำหรับกลุ่มวัยรุ่น ที่ดื่มกาแฟมากเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับ คาเฟอีน ในปริมาณมาก จนเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจ คาเฟอีนไม่ได้ มีแต่ในกาแฟเท่านั้น แต่ยังมีในช็อกโกแลต ยาพาราเซตามอล น้ำอัดลม

10.ทำให้หน้าอกเล็กลง

                เนื่องจากมีผลวิจัยออกมาระบุว่า การดื่มกาแฟจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ แต่ในขณะเดียวกันก็จะทำให้ขนาดเต้านมหดเล็กลงได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสาว ๆ คนไหนที่ชอบดื่มการแฟติดต่อกันเป็นเวลานานมาก ๆ

ปริมาณการดื่มกาแฟที่ปลอดภัยและเกิดประโยชน์

  • การรักษาอาการ ปวดศีรษะ ดื่มกาแฟวันละ 250 มิลลิกรัม หรือประมาณ 2 แก้ว
  • การเพิ่มความรู้สึกตื่นตัว ดื่มกาแฟวันละ 250 มิลลิกรัม หรือประมาณ 2 แก้ว
  • การป้องกันโรคพาร์กินสัน ดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนวันละ 3-4 แก้ว โดยแต่ละงานวิจัยใช้กาแฟที่มีคาเฟอีนประมาณ 421-2,716 มิลลิกรัม แต่การดื่มประมาณ 124-208 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1-2 แก้วก็อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพาร์กินสันได้อย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน ทั้งนี้สำหรับผู้หญิงควรรับประดื่มประมาณวันละ 1-3 แก้วจะให้ผลดีที่สุด
  • การป้องกันโรคนิ่วในถุงน้ำดี ได้รับคาเฟอีนในปริมาณวันละ 400 มิลลิกรัมขึ้นไป หรือเทียบเท่ากับกาแฟมากกว่า 2 แก้ว อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 800 มิลลิกรัมนั้นน่าจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับความรู้จาก การดื่มกาแฟ เยอะ ๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากเพื่อน ๆ กัน แน่นอนว่าสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าหากจะบอกให้เลิกกินกาแฟไปเลย ก็คงจะทำได้ยากอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่เอาจริง ๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องเลิกกินหรอกค่ะ เพียงแค่กินในปริมาณที่พอเหมาะ อย่ากินมากเกินไปจนร่างกายรับไม่ไหวก็พอ

รอบรู้เรื่องรอบตัวเรา พร้อมสาระดีๆ ที่ต้องรู้ ได้ที่นี่ phapoetlok

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : SPORTWILLWIN